Nhân sự

Sự thiếu hụt quản lý giỏi trong ngành kinh doanh nhà hàng

su thieu hut nha su quan ly trong kinh doanh nha hang 2

Trong rất nhiều buổi gặp gỡ các chủ đầu tư nhà hàng, và cũng là tình hình chung thường gặp trong quá trình setup nhà hàng, một vấn đề lớn đang được đề cập nhiều chính là sự thiếu hụt quản lý giỏi trong ngành kinh doanh nhà hàng đặc biệt là những nhân sự có trình độ phù hợp.

Sự thiếu hụt quản lý trong ngành kinh doanh nhà hàng

Sự thiếu hụt quản lý trong ngành kinh doanh nhà hàng

Câu chuyện

Một chủ nhà hàng kể câu chuyện:

“Tôi khai trương nhà hàng cách đây 4 tháng. Khi bắt đầu xây dựng, vì kiến thức về nhà hàng còn ít và kinh nghiệm chưa có, tôi đã tìm một quản lý. Được một đầu bếp giới thiệu, tôi đã nhận một bạn trẻ vào làm quản lý nhà hàng cho tôi. Theo lời tự giới thiệu của bạn ấy, bạn ấy đã có 3 năm kinh nghiệm làm phó quản lý và một năm làm quản lý tại một nhà hàng trong một hệ thống nhà hàng lớn trước đó. Tôi rất yên tâm và không cần phải có bước kiểm tra “nguồn” như nghiệp vụ tuyển dụng nhân sự chuyên nghiệp.

Giờ đây, sau 4 tháng hoạt động, hiệu quả kinh doanh ngày càng kém đi, tôi đã tổng kết được vấn đềngười quản lý của tôi chưa làm được:

 • Khả năng điều hành tổng thể không có (không có khả năng quản trị tài chính, quản trị marketing vốn là hai yếu tố rất quan trọng)
 • Khả năng liên kết và quản trị bộ phận Bếp yếu (Tôi áp dụng mô hình quản trị chuyên nghiệp, quản lý sẽ quản lý cả bộ phận Bếp)
 • Kinh nghiệm xử lý tình huống chứ đạt.
 • Tư duy về ẩm thực chưa sâu rộng, chưa có khả năng tìm hiểu, sáng tạo
 • Khả năng về quản trị nhân sự cũng còn ở mức thấp, chưa tự tạo uy tín tốt với nhân viên.
 • Không làm được kế hoạch kinh doanh ngắn hạn và dài hạn.
Bài học đó đã bắt tôi trả giá bằng một số tiền không nhỏ từ việc kinh doanh kém trong 4 tháng đầu tiên của nhà hàng

Bài học đó đã bắt tôi trả giá bằng một số tiền không nhỏ từ việc kinh doanh kém trong 4 tháng đầu tiên của nhà hàng

Sau khi đánh giá lại Quản lý nhà hàng, tôi đã ngạc nhiên vì sao một quản lý ở nhà hàng lớn nằm trong hệ thống chuyên nghiệp, có 4 năm kinh nghiệm ở cấp phó quản lý và quản lý chưa kể nhiều năm làm nhân viên nhà hàng, lại không thể giúp tôi quản lý tốt nhà hàng tầm trung của mình, không đạt được như kỳ vọng!

Tôi đã thử tìm hiểu lại CV thật sự của bạn quản lý, và những gì tôi thu được đã làm tôi thất vọng: Quản lý của tôi chưa bao giờ đạt vị trị cấp phó quản lý bất cứ tại nhà hàng nào, ngoài đã từng quản lý một quán bia hơi nhỏ trong 5 tháng.

Tôi không thể trách bạn ấy không làm được, chỉ trách bạn ấy đã gian dối trong việc trình bày CV với tôi, cũng như tự trách tôi đã không kiểm tra kỹ CV của bạn ấy. Đó là một bài học lớn về tìm kiếm vị trí quản trị cấp cao. Bài học đó đã bắt tôi trả giá bằng một số tiền không nhỏ từ việc kinh doanh kém trong 4 tháng đầu tiên của nhà hàng, và thất bại trong 4 tháng đầu sẽ còn là sự khó khăn rất lớn cho việc phát triển một thương hiệu!”

— Ghi chép từ câu chuyện thật của một chủ đầu tư nhà hàng —

Kết luận

 • Không phải ngẫu nhiên mà có chuyên ngành quản trị kinh doanh nhà hàng khách sạn ở bậc Đại học, cao đẳng. Tuy nhiên vẫn có những người có khả năng và tố chất quản trị, nếu họ cố gắng tự học hỏi để nâng cao trình độ chuyên môn, tự rèn luyện tính chuyên nghiệp cho mình và gặt hái kinh nghiệm, họ vẫn sẽ là những quản lý nhà hàng giỏi!
 • Không phải thừa khi các công ty tuyển dụng đòi hỏi ứng cử viên phải có kinh nghiệm ở vị trí tương đương
Không phải thừa khi các công ty tuyển dụng đòi hỏi ứng cử viên phải có kinh nghiệm ở vị trí tương đương

Không phải thừa khi các công ty tuyển dụng đòi hỏi ứng cử viên phải có kinh nghiệm ở vị trí tương đương

 • Không phải làm nhân viên phục vụ lâu thì cứ thế làm được quản lý giỏi. Một nhân viên làm phục vụ lâu có thể thăng cấp đến tổ trưởng phục vụ, giám sát, trợ lý, nhưng ở mức quản lý và quản lý giỏi họ cần có nâng cấp vượt bậc về trình độ chuyên môn, cần có học vấn về quản trị kinh doanh, quản trị marketing, quản trị tài chính, quản trị nhân sự.
 • Rất nhiều nhà hàng hiện nay, người quản lý chỉ đang làm tốt ở công việc điều hành phục vụ bàn bar – một bộ phận trong 4 bộ phận then chốt của kinh doanh nhà hàng: Bàn – Bếp – Kế toán – Kinh doanh.
 • Tâm lý “nhảy việc” để có mức lương cao hơn trong thời gian ngắn hiện đang là xu thế khi ngành nhà hàng đang thiếu nhân sự quản lý tốt.

Nhắc nhở

 • Khi tuyển dụng nhân sự quản lý, các chủ đầu tư nên kiểm tra kỹ về trình độ, chuyên môn, kinh nghiệm, bằng cấp của ứng viên. Nên tìm hiểu, tham khảo lại những nơi họ đã từng làm việc.
 • Nếu bạn tuyển dụng nhầm, bạn phải trả giá rất lớn về tiền và công sức xây dựng thương hiệu.

Khi bạn kinh doanh các ngành nghề dịch vụ đặc biệt là kinh doanh nhà hàng, khách sạn bạn cần có sự chuẩn bị thật kỹ ở khâu tuyển chọn nhân sự đặc biệt là nhân sự cấp quản lý và cấp tổng quản lý bởi họ chính là nhân tố quyết định sự thành công trong kinh doanh nhà hàng của bạn. Chỉ cần một sự lựa chọn sai lầm có thể dẫn bạn đi đến phá sản bất cứ lúc nào!

You cannot copy content of this page